Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam

Bánh gai ruộng rươi

25.000₫
|
Viết nhận xét

 Bánh gai gạo ruộng rươi tuy mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã đem lại những ấn tượng với người sử dụng. Được thực hiện bởi nghệ nhân trên 15 năm kinh nghiệm tại làng nghề Chiêm Hoá – Tuyên Quang, bánh gai gạo ruộng rươi có chất lượng khác biệt.

Bánh gai gạo ruộng rươi – Món quà quê an lành!

Bánh gai là một trong những thức quà quê quen thuộc của làng quê Việt Nam, bắt nguồn từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ở khắp đất nước Việt Nam đã có nhiều nơi làm bánh gai nổi tiếng như bánh gai Nam Định, Ninh Giang (Hải Dương), Thanh Hóa… Bánh gai gạo ruộng rươi tuy mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã đem lại những ấn tượng với người sử dụng. Được thực hiện bởi nghệ nhân trên 15 năm kinh nghiệm tại làng nghề Chiêm Hoá – Tuyên Quang, bánh gai gạo ruộng rươi có chất lượng khác biệt.

Tương truyền, ngày xưa có hai vợ chồng nông dân nghèo. Vào một năm đói kém mất mùa, họ phải đi tìm các loại lá cây mọc tự nhiên để ăn và họ đã tìm thấy một loại lá cây mang về nấu với cơm rất ngon. Từ đó họ mang loại lá cây này trộn với bột gạo nếp làm bánh, rất dẻo và thơm và dần dần hình thành nên một loại bánh có tên gọi là bánh gai.

Để làm nên món bánh gai thì nguyên liệu đầu tiên bắt buộc phải có đó chính là lá gai. Nhưng không thể thiếu trong làm bánh gai đó là bột gạo nếp trộn cùng lá gai để tạo nên vỏ bánh gai ngon. Trước kia người ta hay lựa chọn bột gạo nếp cái hoa vàng, giờ đây gạo ruộng rươi đã đem đến một lựa chọn mới đó là bột gạo nếp ruộng rươi.

Lá gai được hái về, bỏ hết gân lá rồi đem phơi khô cho tới khi mặt lá chuyển sang màu đen thẫm. Sau đó đem luộc lá gai cho thật nhừ, vắt kĩ nước rồi đem xay nhuyễn. Bột lá gai nhuyễn mềm được trộn với mật mía, bột gạo nếp, tiếp tục xay cho tới khi bột sánh mịn rồi trộn thêm vừng vào, quấy đều để làm vỏ bánh.

Để chiếc bánh hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn thì phải chuẩn bị thật kỹ nhân bánh. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, dầu chuối, đường mật mía, dừa. Đậu xanh đãi vỏ thật sạch, nấu chín, cho vào cối giã cùng với đường rồi cho dừa được nạo sợi vào trộn đều.

Nắn bột, dàn mỏng đều, cho nhân vào chính giữa, gói lại thật kín thành hình vuông, rải ít hạt mè lên trên vỏ bánh sau đó dùng lá chuối khô gói chiếc bánh lại, buộc lạt bên ngoài.

Cuối cùng là phần hấp bánh. Người làm bánh giỏi muốn biết bánh chín hay chưa chỉ cần kiểm tra bằng mắt và ngửi mùi thơm là đủ. Thời gian để bánh chín tùy thuộc vào số lượng bánh trong nồi và nhiệt độ cao hay thấp. Bánh chín được vớt ra  để nguội và ráo nước.

Để làm ra chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn người làm ra nó phải rất kỹ lưỡng, công phu trong từng giai đoạn. Sự chăm chút tỷ mẩn, cẩn thận đó sẽ làm nên một sản phẩm tưởng như rất giản đơn nhưng thực sự lại rất cầu kỳ, gói ghém trong đó rất nhiều năng lượng, tinh túy của món ăn truyền thống.

Cầm chiếc bánh trên tay, bắt đầu bóc từng lớp lá chuối khô, phải xé từng tý một cho khéo sao cho cẩn thận để không kéo cả mảng vỏ ra. Lớp vỏ bánh màu đen bóng mịn màng  điểm xuyết bởi những hạt mè, mới có như thế mà hương thơm của đồng quê đã ùa về. Đưa lên miệng, cắn một miếng nho nhỏ, cái dẻo dai của vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp ruộng rươi, quyện với nhân đậu xanh bùi ngậy, tý chút lại thấy dừa sợi sần sật làm cho người ta dù muốn hay không cũng phải chầm chậm lại mà thưởng thức cho kĩ càng. Loại bánh gai gạo ruộng rươi này có độ ngọt thanh và thơm vị nước cốt dừa bởi lẽ lượng đường đã giảm 1/3 so với công thức truyền thống. Nhâm nhi từng chút không vội vàng để tận hưởng và cảm nhận được nhiều hơn từ món quà an lành này. Không vội vàng để cảm nhận cái ngon của từng nguyên liệu hòa quyện với nhau từ vỏ đến nhân, từ bột nếp, lá gai đến đậu xanh, dừa, mỡ lợn. Không vội vàng còn là để biết ơn sự hiện hữu của chiếc bánh gai đó, kết tinh của tình yêu thương, của tinh túy đất trời, của sự chăm sóc, công phu từ biết bao người làm nên hạt gạo, làm nên chiếc bánh.  Chiếc bánh gai vuông vuông, nho nhỏ vậy thôi mà chứa đựng trong đó cả giá trị dinh dưỡng, giá trị văn hóa, giá trị nhân văn sâu sắc.  .

Hiện nay trên thị trường Gạo ruộng rươi có đưa ra hai loại bánh gai chính là bánh gai gạo ruộng rươi chay (nhân  không mỡ ) và bánh gai gạo ruộng rươi mặn ( nhân có mỡ ) với giá thành 25k/cặp bánh gai mặn, 20k/cặp bánh gai chay. Bánh gai gạo ruộng rươi có thể bảo quản 3-4 ngày ở điều kiện bình thường vẫn dẻo dai, thơm ngon như vừa làm mới.

Tinh túy ẩm thực Việt Nam hòa quyện với tinh túy của đất trời, năng lượng yêu thương của biết bao tấm lòng thơm thảo, mong muốn gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống Việt đã làm nên một sản phẩm tưởng như rất giản đơn mà chứa đựng vô cùng nhiều điều ý nghĩa. Bánh gai gạo ruộng rươi – một thức quà giản dị, mộc mạc mà thanh cao, tao nhã. Một thức quà mà người ta ăn để nhớ về quê hương, nhớ về nguồn cội, thêm tình yêu và niềm tự hào về những tinh hoa văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
popup

Số lượng:

Tổng tiền: