Số 50, ngõ 6 Vĩnh Phúc, Ba Đình , Hà Nội, Hà Nội, Vietnam

Chả Rươi Tứ Kỳ

700.000₫
|
Viết nhận xét

Hải Dương là một tỉnh có nhiều loại đặc sản trong số đó phải kể đến một loại đặc sản vẫn còn mới lạ với chúng ta đó là rươi Tứ Kỳ. Một loài thủy sinh hiếm có chỉ có tại một số con sông và vùng nước lợ.
 

Con rươi hay còn gọi với một cái tên khác: “Rồng đất” là thực phẩm, nguyên liệu chế biến ra được khá nhiều món ăn và cũng là đặc sản nổi tiếng của Tứ Kỳ - Hải Dương… Từ con rươi ta có thể làm nhiều món ăn, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, con rươi cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại muối khoáng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe.

Rươi là loài sống hoàn toàn tự nhiên, không ai nuôi được. Rươi sống ở những nơi đầm bãi, phải có nước ra nước vào, đặc biệt chúng rất thích trú ngụ dưới nơi gốc rạ lúa. Người xưa có câu: “tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” âm lịch chỉ thời gian xuất hiện rươi trong năm. Khi ấy, cả vùng bãi triều ngập trong đất phù sa trở thành ruộng rươi mênh mang. Những ngày này, chỉ cần vác quốc đi ra vạt đất bãi sát bờ sông, bổ vài chục nhát là thấy những sợi nhỏ màu hồng như búi dây nịt hiện ra, nhìn kĩ lại thấy đó là con vật nửa giun nửa rết cứ đùn đùn từ lòng đất chui lên, có con dài tới vài mét. Từ một đoạn dài, rươi phân khúc, đứt đến đâu thành một con rươi mới đến đấy, đủ cả mắt miệng rất lạ kỳ.

Khi nước ngoài sông tràn vào đồng, lúc nước rút ra cũng là khi rươi theo nước mà lên, chúng kết lại thành đoàn, dạt theo dòng nước chảy. Lúc này người dân chỉ cần dùng lưới, vợt bằng vải màu hay rá rổ, thậm chí cả gầu tát nước đơm chỗ cửa nước chảy là vớt được Rươi. Còn đối với những ai buôn bán, kinh doanh muốn lấy số nhiều thì phải chịu khó trong cách thu hoạch hơn nữa. Đầu tiên, phải khơi bờ ruộng cho nước chảy, giăng mành mành rộng ra theo hình phễu rồi đơm đó vào. Theo dòng chảy, rươi cứ ào ào chui vào miệng đó. Phía trên bờ, ta chỉ việc nâng đó, trút rươi vào thúng.

Chả rươi, theo cách gọi một số nơi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt Nam, tuy nhiên lại không phổ biến, chỉ một số nơi mới biết cách chế biến và thưởng thức chúng. Đối với vùng quê nổi tiếng Hải Dương thì chả rươi là một món ăn đặc biệt đã có từ rất lâu rồi.

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
popup

Số lượng:

Tổng tiền: