Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam

Mít Nghệ Tiền Giang

70.000₫
|
Viết nhận xét

Nhà thơ Hồ Xuân Hương đẵ từng viết:

Thân em như quả mít trên cây,
Da nó sù sì, múi nó dày.
Quân tử có yêu thì đóng cọc,
Xin đừng mân mó nhựa ra tay.

Trong các giống mít hiện có mặt tại Việt Nam thì mít nghệ Tiền Giang (giống mít nhập từ Thái Lan) là loại được người tiêu dùng ưu chuộng nhiều nhất bởi vị ngon, mùi thơm đặc biệt và màu sắc vàng tươi giống như nghệ, rất bắt mắt.

Mít nghệ là đặc sản của vùng đất Tiền Giang, về phẩm chất thì mít nghệ Tiền Giang rất ít xơ, múi dày, mùi thơm, thịt vàng, ngọt mát (độ brix 18%), hạt nhỏ, có nhựa nhưng khi gọt bỏ cùi và lõi thì múi mít sẽ hết nhựa nên khi ăn không bị dính tay.

Khi mít chín có mùi rất thơm, nếu trong nhà có 1 quả mít chín thì bước vào nhà ai cũng biết ngay. Đặc biệt hơn nữa là mít có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cung cấp cho cơ thể như: Vitamin C, A cùng những khoáng chất như: đồng, kali, ma giê, sắt và cả chất xơ. Trong quả mít có chứa nhiều chất phytonutrient (lignans, isoflavones và saponins) rất có lợi cho sức khỏe, nó có tác dụng chống lại ung thư, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày và làm chậm quá trình lão hóa, cũng như trẻ hóa cho làn da. Ngoài ra, ăn mít còn giúp cơ thể ổn định được trọng lượng và giữ dáng thon gọn.

Ngày trước mùa mít chín rộ rơi vào khoảng tháng 7 - 8 dương lịch, nhưng bây giờ mít có quanh năm, đặc biệt ở Tiền Giang, giống mít nghệ được trồng với quy mô rộng lớn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Mít Nghệ Tiền Giang giờ đẵ là thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến bởi chất lượng ngon ngọt đặc biệt của giống mít nhập từ Thái Lan. Tuy là nhập từ Thái Lan về nhưng giống mít này lại rất hợp với vùng đất Tiền Giang nên được bà con nông dân ở đây trồng với quy mô rất lớn. Cũng bởi vì điều đó mà người tiêu dùng thường hay gọi giống mít này là mít Nghệ Tiền Giang. Thương hiệu mít Nghệ Tiền Giang gắn liền với quả mít, mỗi khi ai đó nhắc đến mít thì mọi người nghĩ và hình dung ra ngay màu vàng tươi, thơm ngát và ngọt lịm của Mít Nghệ Tiền Giang.

Trong quả mít có các thành phần cấu tạo nên nó như: Vỏ, cùi, xơ và hạt mít. Mỗi thành phần đó đều có những công dụng riêng của nó.

1, Múi mít: Múi mít chín thường được dùng để ăn tươi, khi mít chín người ta bóc múi bỏ vào hộp, cho vào tủ lạnh để ăn dần. Khi ăn vừa mát, vừa ngọt lại thơm. Mít là món ưa thích của rất nhiều người từ già cho đến trẻ em đều thích. Vào những ngày tết mít còn được làm mít sấy, gói mít sấy ăn giòn tan hầu như nhà nào cũng tìm mua bằng được vài gói mít sấy về để trong khay bánh kẹo để cả nhà cùng thưởng thức. Ngoài ra người ta còn chế biến nhiều món ngon từ mít như: chè mít, kem mít, gỏi mít, sữa chua mít, mít lên men rượu…

2, Xơ mít: Xơ mít có thể dùng để muối chua như muối dưa hay làm gỏi mít, hoặc nấu canh. Trong đó có 1 món ngon rất nổi tiếng được làm từ xơ mít, nó được gọi là nhút. Món này dùng để ăn kèm trong bữa cơm hàng ngày thay cho dưa và cà. Nhút được phân ra làm 2 loại đó là nhút mít non và nhút xơ mít. Người ta chọn xơ của quả mít mật rồi trộn với một chút muối và đem gói chặt trong mo cau, bảo quản 2 ngày là ăn được. Vì thế nhút vừa có vị thơm ngọt của mít, lại thoang thoảng hương cau nên ai đó được nếm thử 1 lần cũng cảm thấy thích thú, khó quên. Chính vì thế mới có câu: “Nhút Thanh Chương, Tương Nam Đàn”. Món nộm được làm bằng mít và cà thái nhỏ rồi trộn với thính, xong rồi để chua mới đem ra dùng. Món này cũng là món ăn ưa thích của người dân miền Trung nói riêng và những ai đẵ từng được thưởng thức món ăn này nói chung. Ngoài ra còn có món canh xơ mít cũng là một món ngon không kém những món trên. Điểm đặc trưng của món canh này ở chỗ dù không cần đến một chút bột ngọt nào mà nước canh vẫn ngọt đậm đà. Canh này thường được nấu với cá hoặc thịt nạc rồi cho thêm chút hành, vài lát ớt, cho thêm rau ngổ vào, khi ăn với cơm ngon thì còn gì bằng.

3, Hạt mít: Thành phần chính của hạt mít có chứa tới 70% tinh bột. Hạt mít ta có thể đem luộc chín để ăn, hay luộc lên rồi rang ăn cũng rất ngon, nó vừa thơm lại vừa bùi, có thể ăn no được. Ở một số vùng hạt mít còn được dùng để chế biến thành một số món ăn như: Hầm chân giò lợn, hay phơi khô giã bột làm bánh…

Mít Nghệ Tiền Giang có nhiều công dụng tuyệt vời như vậy nên chúng nếu chúng ta thương xuyên sử dụng mít sẽ giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh, trẻ đẹp và còn tránh được rất nhiều loại bệnh như: Xây dựng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, thúc đẩy năng lượng trong cơ thể, giảm chứng hen suyến, chống thiếu máu, ngăn ngừa ung thư đại tràng...

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
popup

Số lượng:

Tổng tiền: